บริษัท มีเดีย เสิร์ซ จำกัด

จำหน่ายและติดตั้ง กล้องวงจรปิด CCTV FUJIKO KENPRO JVC SAMSUNG PELCO PANASONIC LG MESSOA SANYO บริการดูหน้างานประเมินราคาฟรีถึงที่ สอบถามรายละเอียดได้ที่ เลขที่ 200 ซอยบรมราชชนนี 70 ถนนบรมราชชนนี แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กทม. 10170

 
โทร. 02-888-3507-8,  081-700-4715

Fax กล้องวงจรปิด cctv dvr ip camera แฟ็กซ์. 02-888-3199   E-mail กล้องวงจรปิด cctv dvr ip camera E-mail : Krittiwit@gmail.com

กล้องวงจรปิด cctv facebook icon
promotion kenpro

 

การแก้ไขระบบกล้องวงจรปิดเบื้องต้น

การแก้ไขระบบกล้องวงจรปิดเบื้องต้น

ถ้าปัญหาที่เกิดขึ้นกับระบบกล้อง CCTV เกิดขึ้นเมื่อหมดประกันจากผู้ติดตั้งแล้ว เมื่อเกิดปัญหาเราอาจหาวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นได้ หรือในระหว่างที่ช่างยังไม่มา ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้น ก็คงคล้ายกับปัญหาที่ได้เคยแนะนำให้ ควรตรวจสอบกับการติดตั้งของช่างนั้นเอง ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นอาจทำการแก้ไขเบื้องต้นด้วยตัวเองดังนี้

การแก้ไขระบบกล้องวงจรปิดเบื้องต้น

การแก้ปัญหาภาพดับ หรือไม่มีภาพเลย

ในกรณีที่ภาพดับหรือดับเป็นบางกล้อง ทุกช่วงเวลา ปัญหานี้สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ อยากให้ลองตรวจสอบจุดเชื่อมต่อต่างๆว่าหลวมหรือเกิดการหลุดหรือไม่ จากนั้นทำการตรวจสอบอุปกรณ์ที่ใช้ต่อกล้องวงจรปิด โดยการสลับอุปกรณ์กับกล้องวงจรปิดที่เป็นปกติ เพื่อหาว่าอะไรคือสาเหตุของปัญหาแท้จริงหรือหากปัญหายังคงไม่หายไป จึ่งค่อยเริ่มขั้นตอนการตรวจสอบดังต่อไปนี้

1. สลับสายสัญญาณหลังเครื่องบันทึกภาพ โดยการนำสายของช่องที่มีปัญหา ย้ายไปเสียบกับ ช่องอื่นของช่องที่มีภาพปกติว่าภาพติดหรือไม่ ถ้าภาพติดปัญหาอาจจะเกิดจาก Portหลังเครื่องบันทึกภาพเกิดการเสียหาย

2. กรณีที่ย้ายช่องแล้วภาพยังไม่ติด อาจเกิดจากปัญหาของตัวกล้อง Adaptor หรือสายสัญญาณภาพ กล้องนั้น ๆ

การแก้ไขระบบกล้องวงจรปิดเบื้องต้น

การแก้ปัญหาภาพเป็นคลื่น หรือสั่นไหว

โดยปกติแล้วกล้องวงจรปิดที่มีอาการภาพเป็นคลื่น จะเกิดจากตัว Power Supply หรือ Adapter ที่จ่ายไฟไปเลี้ยงกล้อง CCTV อาจมีปัญหา ทำให้ไฟที่ไปเลี้ยงตัวกล้อง CCTV ซึ่งปกติตัวกล้องควรจะได้กำลังไฟเต็มที่นานเข้าจึงเป็นสาเหตุของการเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ภายในตัว Power Supply หรือ Adapter

การแก้ไขระบบกล้องวงจรปิดเบื้องต้น

การแก้ปัญหาภาพเป็นลางๆ มืดบางครั้งจะเป็นสีดำ

กรณีนี้ส่วนใหญ่เกิดจากปัญหาทางด้านจุดเชื่อมต่อต่างๆ ของระบบ กล้อง CCTV อาจจะเกิดอาการหลวมหรือไม่แน่น เช่น หัว BNC จึงควรตรวจเช็คทั้งสองด้าน คือ ด้านตำแหน่งที่ติดกล้องวงจรปิดและจุดที่วางเครื่องบันทึกภาพ หรือหัว BNC ที่ต่อกับเครื่องบันทึกภาพ และหัว BNC ที่ต่อกับกล้อง CCTV

การแก้ปัญหาภาพชัดตอนกลางวัน

การแก้ปัญหาภาพชัดตอนกลางวัน แต่กลางคืนมืดสนิทหรือไม่มีภาพเลย ปัญหานี้อาจเกิดจากสาเหตุที่กล้อง CCTV ที่มีอินฟราเรด ใช้กำลังไฟมากเกินไปในช่วงกลางวัน เมื่อต้องมีกำลังไฟเลี้ยงเพิ่มมากขึ้น เพื่อจ่ายให้กับหลอดอินฟราเรดให้สามารถเห็นภาพในที่มืดได้ เช่นนั้นหาก Adapter หรือ Power Supply มีปัญหาทำให้กำลังไฟที่จ่ายไปให้กล้อง CCTV กลับน้อยลงกว่าปกติ จึงทำให้กล้อง CCTV ไม่สามารถที่จะส่งสัญญาณได้เต็มที่ตามปกติ

หรืออาจเป็นอีกกรณีหนึ่ง ในกล้อง CCTV ที่ไม่มีอินฟราเรด ปัญหาอาจเกิดแสงสว่างไม่เพียงพอที่จะทำให้ระบบการรับภาพของกล้อง CCTV เช่น รุ่นมาตรฐานไม่สามารถจับภาพได้ ในตอนแรกที่ติดตั้งอาจมีแสงเพียงพอในการทดสอบ เมื่อแสงน้อยลงจึงทำให้กล้อง CCTV รุ่นดังกล่าวไม่สามารถจับภาพได้ชัด นอกจากนี้กล้อง CCTV ที่ไม่มีอินฟราเรดในแต่ละรุ่น เช่น กล้อง CCTV แบบเดย์ไนท์ เป็นต้น จะมีคุณสมบัติระบุไว้ที่ตัวอุปกรณ์ว่า สามารถมองเห็นในที่มืดได้ในระดับใดโดยมีหน่วยเป็น Lux ซึ่งแน่นอนว่า หากเป็นกล้อง CCTV แบบอินฟราเรดนั้น จะสามารถมองเห็นในที่มืดได้ในค่า 0 Lux ดังนั้นยิ่งค่าน้อยก็สามารถมองในที่มืดได้มากขึ้น

การแก้ปัญหาภาพเบลอ

อาจเกิดจากโฟกัสเลนส์เกิดการเคลื่อนเนื่องจากไม่ได้ทำการล็อค หรือไม่แน่น การแก้ปัญหาง่ายๆ ในเบื้องต้น ก็คือ ปรับโฟกัสหน้ากล้อง CCTV ใหม่ โดยหาจุดที่ชัดที่สุดที่จอมอนิเตอร์ จากนั้นจึงหมุนล็อคให้แน่นและอย่าหมุนแน่นเสียจนเกิดความเสียหาย แต่หากเป็นกล้อง CCTV แบบอินฟราเรด จะต้องถอดฝากระจกด้านหน้า เพื่อทำการปรับโฟกัสของเลนส์ ซึ่งอาจจะต้องเป็นช่างผู้ชำนาญการเป็นผู้ทำ หรือหากเป็นอีกกรณีหนึ่งสำหรับกล้อง CCTV แบบอินฟราเรด ปัญหานั้นก็คือ กลางวันชัด กลางคืนมัว มองไม่เห็น หรือภาพแสดงออกเป็นฝ้าโดยเฉพาะในโหมดขาว-ดำ เมื่อหมดแสงในยามคืน อาจแก้ปัญหาเบื้องต้นได้ดังนี้

- เช็คดูบริเวณหน้ากล้องว่ามีวัตถุใดกีดขวางการสะท้อนของอินพาเรดหรือไม่ เช่นใยแมงมุม หรือวัตถุต่าง ๆ

- ใช้มือปิดเซ็นเซอร์ไว้แล้วดูว่าหลอดอินฟราเรดทำงานหรือไม่ โดยปกติจะเห็นเป็นไฟสีแดงที่หลอด LED

การแก้ไขระบบกล้องวงจรปิดเบื้องต้น

การดูแลรักษากล้อง CCTV

การดูแลรักษากล้อง CCTV เป็นเรื่องสำคัญพอๆ กับการเฝ้าระวังและสอดส่องดูแลพื้นที่เป้าหมาย เช่นนั้น การดูแลรักษาระบบ CCTV อย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 3 เดือนครั้ง ย่อมเป็นการยืดอายุการใช้งาน และที่สำคัญทำให้เรามั่นใจได้ว่า ระบบ CCTV ของเราพร้อมใช้งานในพื้นที่เป้าหมายอยู่เสมอ เมื่อมีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้นระบบก็สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง ดังนั้นการดูแลรักษาจึงมีอยู่ไม่กี่ขั้นตอนดังนี้

1. ตรวจสอบการทำงานของเครื่องบันทึก และกล้อง โดยการเปิดดูภาพจากกล้องวงจรปิด สิ่งที่แสดงถึงความผิดปกติ เช่น สัญญาณภาพขาดหาย มีสัญลักษณ์เตือนต่างๆ ขึ้นบนหน้าจอ เช่น ไม่พบฮาร์ดดิสก์ เป็นต้น

2. ตรวจสอบความคมชัดของกล้องและสิ่งของที่อาจจะบังมุมมองของกล้องได้ หากมีฝุ่นเกาะที่หน้าเลนส์ของกล้อง เราแนะนำให้ใช้ผ้าขนหนูเช็ดที่หน้าเลนส์

 

 

line

ติดตามข่าวสารที่ LINE : @cctcbangkok

 


FUJIKO CCTV


KENPRO CCTV

PANASONIC CCTV


HIKVISION CCTV

บริษัท มีเดีย เสิร์ซ จำกัด เลขที่ 200 ซอยบรมราชชนนี 70 ถนนบรมราชชนนี แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กทม. 10170
Tel. 02-888-3507-8 Fax. 02-888-3199 E-mail: krittiwit@gmail.com
www.MediaSearch.co.th | www.CctvBangkok.com